Hôm nay, ngày 27 tháng 01 năm 2020
Chủ đề năm học: "Kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo"
Mở đường đến tương lai
 744
 19/09/2017
Mở đường đến tương lai

Mở đường đến tương lai

Mở đường đến tương lai

      Sinh ra và lớn lên tại ấp Số 9, một ấp nghèo thuộc thị trấn Hưng Lợi - huyện Thạnh Trị - tỉnh Sóc Trăng. Trong gian nhà nền đất, mái lá đơn sơ, có cô trò nhỏ ấp ủ ước mơ trở thành bác sĩ - đó là em Tô Thị Như Ý, học sinh trường THCS&THPT Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị.
      Như Ý là con thứ hai trong gia đình có 3 anh em. Ba là nông dân làm mướn 3 công ruộng, mẹ thì làm thuê trên TP Hồ Chí Minh, nhìn chung kinh tế còn bấp bênh nên xung quanh nhà có ai mướn làm gì ba làm nấy, mẹ làm tăng ca nhiều chỗ khác nhau để mong kiếm được thêm thu nhập cho gia đình. Còn riêng em, ngoài giờ học thì về nhà làm việc, dọn dẹp nhà cửa để ba mẹ đỡ bận tâm về chuyện gia đình. Có thể nói, em đã và đang học tập trong điều kiện vô cùng khó khăn, vì em biết được gia đình đã cực khổ như thế nào để em có thể đến với cái chữ nên em luôn tự nhắc nhở mình phải biết cố gắng trong học tập. Do đó, trong giờ học em luôn nghiêm túc, chú ý nghe giảng, trân trọng những kiến thức quý báo mà thầy cô truyền đạt cho mình. Em cần cù, lặng lẽ như một con ong chăm chỉ! 
      Thời gian dần trôi, kết quả học tập của em tiến bộ dần lên theo từng năm học. Lúc nào em cũng ở tốp đầu trong lớp về tất cả các môn, điểm trung bình các môn của em đều trên 9, riêng môn Sinh học - môn học mà em yêu thích đạt điểm bình quân cả năm học là 9,9 (lớp 9, năm học 2016-2017). Em tự vạch ra cho mình kế hoạch học tập cụ thể và quyết tâm thực hiện kế hoạch của mình. Đầu tiên, em xác định cách học phù hợp nhất đối với từng môn học, khi có vấn đề gì không hiểu em liền nhờ giáo viên giải đáp giúp, mang ra bàn bạc với bạn bè để giúp kiến thức của mình được khái quát hơn và giúp em nhớ lâu hơn. Ngoài ra em còn tự dành dụm những đồng tiền ít ỏi của mình để mua thêm nhiều sách tham khảo, sách luyện bài tập, mượn tài liệu của thư viện về đọc để bổ sung thêm vốn kiến thức, làm cho kiến thức của mình phong phú hơn, đồng thời nắm vững các kĩ năng làm bài tập trên lớp. Nhờ đó em luôn nắm vững kiến thức, có phương pháp trả lời khoa học, hợp lí và được giáo viên đánh giá cao.
      Có lẽ, Như Ý sẽ không thể quên những ngày lăn lộn để ôn thi học sinh giỏi, em mệt mỏi với lý thuyết cần nắm và khối lượng bài tập khá nhiều. Dù vậy, em vẫn luôn kiên trì và bền bỉ vượt qua. Dù thời tiết xấu, đường đến trường thì xa nhưng em vẫn luôn có mặt tại các buổi bồi dưỡng học sinh giỏi đúng giờ. Sự yêu thương, chăm chút và dạy dỗ của thầy cô, sự hy sinh thầm lặng lớn lao của cha mẹ chính là động lực giúp em cố gắng, tự tin và vươn lên trong học tập, trong sự kiên trì không mệt mỏi để rồi em mang về những thành tích cho cá nhân, nhà trường như hôm nay: là 1 trong 18 em học sinh giỏi toàn cấp THCS của nhà trường trong năm học 2016-2017; đạt giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện môn Sinh học; xuất sắc đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh môn Sinh học năm học 2016-2017 và được UBND tỉnh tặng Bằng khen.
      Những thành tích đó chính là hoa thơm quả ngọt mà thầy cô đã dày công vun xới, là bông hoa ngát hương trong vườn hoa muôn sắc của ngôi trường này, thành tích của em mới chỉ là bước đầu của cấp trung học cơ sở nhưng đó là niềm tự hào của thầy cô, cha mẹ, bạn bè. Em đã đem đến cho thầy cô và bạn bè bài học về sự kiên trì, cố gắng, sự giản dị và một tâm hồn trong sáng.
      Ở trường, Như Ý còn là một người bạn tốt, hòa đồng, em luôn tận tình giúp đỡ các bạn về học tập và các công việc của lớp. Ý còn là một người chị mẫu mực cho những em cùng tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh, Như Ý luôn chỉ dạy cho các em những kiến thức học hỏi được từ thầy cô, những kỹ năng làm bài mà em tự đúc kết được, giúp giải đáp những thắc mắc khó khăn cho các em trong quá trình học tập.
      Từ những phấn đấu trên, Tô Thị Như Ý là nữ sinh người dân tộc Khmer duy nhất được Sở Giáo dục & Đào tạo và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sóc Trăng giới thiệu đến Quỹ học bổng Vừ A Dính  để thụ hưởng học bổng của Dự án “Mở đường đến tương lai”  - giai đoạn II.
      Hiện tại, Như Ý chỉ mới là học sinh lớp 10, con đường trở thành một bác sĩ còn rất xa. Tuy nhiên, với những cố gắng không ngừng nghỉ và những thành tích đã đạt được, chúc em sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong ba năm trung học phổ thông và sẽ sớm thực hiện được giấc mơ làm bác sĩ “Như Ý” trong tương lai.
      * Sơ lược lý lịch
      - Họ và tên: Tô Thị Như Ý                Giới: Nữ
      - Năm sinh: 2002                    Dân tộc: Khmer.
      - Nơi thường trú: Ấp Số 9, Thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.
      - Trường đang học: lớp 10A1 (năm học 2017-2018), trường THCS&THPT Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.
      * Một số hình ảnh của em Tô Thị Như Ý tham dự “Ngày hội ước mơ - lần 1 năm 2017” từ ngày 17/8/2017 đến ngày 19/8/2017 tại tỉnh Ninh Bình (hình ảnh và thông tin phụ chú trong bài viết do tổ chức VCF cung cấp).

Bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính (mặc áo dài) và
bà Robin King Austin - Giám đốc điều hành Quỹ Tài trợ VinaCapital (đứng giữa) trao học bổng cho các em nữ sinh dân tộc.
Em Tô Thị Như Ý đứng bìa bên trái.

   Một số hình ảnh hoạt động trong khuôn khổ “Ngày hội ước mơ - lần 1 năm 2017” từ ngày 17/8/2017 đến ngày 19/8/2017 tại tỉnh Ninh Bình do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với VCF tổ chức.

 

 

 

1. Quỹ học bổng Vừ A Dính do tổ chức The VinaCapital Foundation tài trợ (VCF).
2. Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính được thực hiện đến nay là giai đoạn II, năm 2017 (giai đoạn I kết thúc năm 2016) của học bổng toàn phần 7 năm (3 năm THPT và 4 năm đại học) cho 50 nữ sinh thuộc 23 dân tộc của 36 tỉnh thành trên cả nước vừa tốt nghiệp cấp THCS, có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vươn lên học giỏi. Để được chọn thụ hưởng Dự án, các em học sinh được các sở GD&ĐT giới thiệu phải vượt qua vòng phỏng vấn và rất nhiều điều kiện kèm theo.
Thụ hưởng Dự án, các em sẽ được tài trợ trong suốt 7 năm học, giá trị học bổng 7 năm lên đến hơn 220 triệu đồng/em, bao gồm học phí, sách vở, chi phí sinh hoạt và đồng phục. Ngoài ra, các em sẽ được tham gia “Ngày hội ước mơ” được tổ chức hằng năm, tạo điều kiện cho các em tham quan khắp các vùng miền của đất nước, được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập và trang bị các kỹ năng cần thiết cho bản thân để tự tin, năng động và biết hoạch định những kế hoạch cho tương lai thông qua những buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm của những nhân vật điển hình, giàu nghị lực và thành công trong cuộc sống.
“Mở Đường Đến Tương Lai là một chương trình ấn tượng với nỗ lực mở ra con đường để những nữ sinh xuất sắc chạm đến ước mơ”: Bà Robin King Austin, Giám đốc điều hành Quỹ Tài trợ VCF chia sẻ.

Tác giả: VP
Nguồn: Trường THCS&THPT Hưng Lợi

Ý kiến bạn đọc